Báo Thụy Điển: Bị biến thành "bàn đạp", quốc gia lớn nhất Bắc Âu có thể hứng trọn cơn thịnh nộ của Nga

21:08:44 /16/09/2020
Tác giả: Bảo Lam / Trí Thức Trẻ

Trang thông tin điện tử Nyhetsbanken cũng đề cập tới việc Mỹ đang thực hiện chính sách nhằm "bao vây" Nga.

Thủy quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận Baltops 2018. Ảnh: AP

Thủy quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận Baltops 2018. Ảnh: AP

Trang thông tin điện tử Nyhetsbanken (Thuỵ Điển) cho hay, Mỹ và các quốc gia thành viên NATO sẽ thực hiện những cuộc tập trận ngày càng "hung hăng hơn" ở gần biên giới của Nga.

Về phần mình, Thụy Điển không chỉ tham gia, mà còn cho phép binh lính nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ của mình. Với diện tích 450.295km2, Thụy Điển là quốc gia lớn nhất ở Bắc Âu và là quốc gia lớn thứ 3 trong khối EU.

Từ năm 2014, Thuỵ Điển đã đặt bút ký một hiệp ước mà theo đó, họ sẽ phải tiếp nhận các lực lượng quân sự của NATO trong thời gian tổ chức các cuộc tập trận, tình hình căng thẳng bắt đầu leo thang về hướng của Nga.

Ngoài ra, sau khi Stockholm mua từ Mỹ tổ hợp tên lửa phòng không lỗi thời Patriot, chính quyền Mỹ đã bắt đầu có những tác động trực tiếp tới mạng lưới phòng không của Thuỵ Điển, bởi dự án này quy ước rằng các nhân sự của Lầu Năm Góc sẽ phải hiện diện ở Thuỵ Điển.

Vào tháng 5/2020, lực lượng không quân của Thuỵ Điển đã tham gia vào cuộc tập trận cùng với Mỹ và cho phép máy bay ném bom B-1 Lancer của Mỹ, với khả năng mang vũ khí hạt nhân, tập dượt ném bom chính xác cao trên hồ Venern.

Bên cạnh đó, hôm 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Thuỵ Điển Peter Hultqvist đã mời Mỹ tham gia vào gần như tất cả các cuộc tập trận trên không ở khu vực mà Stockholm thường tổ chức tập trận cùng với Na Uy và Phần Lan.

Những hành động như thế từ phía chính quyền Thuỵ Điển không được đồng thuận đón nhận, bởi Mỹ không bao giờ thông báo về việc các máy bay và tàu chiến của họ có mang vũ khí hạt nhân hay không. Nyhetsbanken phỏng đoán rằng có khả năng vũ khí hạt nhân đã có mặt ở lãnh thổ Thuỵ Điển.

"Ông Hultqvist khẳng định rằng những điều này là tín hiệu gửi tới 'thế giới xung quanh', tất nhiên là muốn nói tới Nga. Còn người Nga sẽ giải mã những tín hiệu này như thế nào? Đương nhiên, họ sẽ thấy rằng Thụy Điển đang biến thành 'bàn đạp' để tấn công Nga.

Nếu xảy ra xung đột giữa NATO và Nga, Moscow sẽ coi Thuỵ Điển trên thực tế là một phần của NATO" - bài viết của Nyhetsbanken nêu rõ.

Trang thông tin điện tử này cũng đề cập tới việc Mỹ đang thực hiện chính sách nhằm "bao vây" Nga.

Liên minh Bắc Đại Tây Dương ngày càng tiến sát tới biên giới của Nga và thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận cách đó không xa. Các phóng viên của Thuỵ Điển khẳng định rằng những "trò chơi" kiểu này với Nga rất khó đoán định và nguy hiểm.

"Phản ứng của Gấu Nga đang ngủ đông có thể sẽ là sự giận dữ hết sức bất ngờ" - Nyhetsbanken nhận định.

Nguồn bài viết: http://ttvn.toquoc.vn/bao-thuy-dien-bi-bien-thanh-ban-dap-quoc-gia-lon-nhat-bac-au-co-the-hung-tron-con-thinh-no-cua-nga-8202016911656230.htm
21:34:45 30/08/2020
Bắn hạ 4/5 mục tiêu và cán đích sau 38 phút, kíp xe số 3 đã có ngày thi đấu...
18:32:53 07/09/2020
Đội tuyển Quân đội Nhân dân Việt Nam giành ba huy chương đồng và đoạt cúp vô địch Bảng 2...
16:38:01 15/09/2020
Điểm đặc biệt đáng chú ý là hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ...
22:28:41 04/09/2020
New Delhi sẵn sàng triển khai "những công cụ sắc nhọn nhất" để giải quyết xung đột theo điều khoản...
23:35:18 10/09/2020
Thông tin về loại vũ khí trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn...