Hai bệnh nhân có kết quả dương tính chỉ vài giờ sau khi rời khu cách ly Covid-19

23:37:47 /26/08/2020
Tác giả: Hoàng Đan / Pháp luật & Bạn đọc

Được kết thúc cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, một thanh niên ở Hà Nội và một phụ nữ ở Quảng Bình (về Hưng Yên chơi) mắc Covid-19, hàng chục người khác phải cách ly theo.

Cách ly 6 người thân liên quan ca bệnh mới phát hiện ở Hà Nội

Chiều 26/8, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh nhiễm Covid-19 số 1032 là nam, 21 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, bệnh nhân này trú ở đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), trở về từ Nga ngày 10/8.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại Trung đoàn 125, thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Trong thời gian cách ly, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 24/8, bệnh nhân được CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đến sáng 25/8, dù chưa nhận được kết quả xét nghiệm lần hai, bệnh nhân vẫn được trở về nhà vì đã đủ thời hạn cách ly.

Bệnh nhân trở về nhà vào trưa 25/8. Đến chiều 25/8, nhận được thông báo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, CDC Hà Nội đã lập tức tiến hành đưa bệnh nhân đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngoài ra, 6 người gồm: bố, mẹ, anh trai và bạn của bệnh nhân là các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, tất cả những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần. Trong đó, lần xét nghiệm đầu tiên được thực hiện ngay sau khi nhập cảnh.

Lần xét nghiệm thứ hai được triển khai vào 10 hoặc 12 ngày sau khi người đó nhập cảnh và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly.

Khi có kết quả xét nghiệm âm tính đến ngày thứ 14, trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

"Dù bệnh nhân ở quận Cầu Giấy nói trên đã cách ly đủ 14 ngày, nhưng theo nguyên tắc cần phải có kết quả xét nghiệm lần hai âm tính, bệnh nhân mới được trở về nhà.Thế nhưng, bệnh nhân được cho rời khỏi khu cách ly quá sớm. May mắn, CDC Hà Nội đã nhận thông tin kịp thời và bệnh nhân mới chỉ tiếp xúc gần với 6 người thân", ông Tuấn nói.

Giải thích thêm về việc để các trường hợp cách ly chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 ra sớm, đại diện CDC Hải Dương cho hay, trong thời gian chờ đợi xét nghiệm khẳng định, đã có sự chậm trễ thông tin giữa đơn vị cách ly thuộc quân đội quản lý và ngành y tế.

Đại diện CDC Hải Dương nêu rõ, bệnh nhân khi về đi bằng xe riêng của gia đình, vì vậy, tất cả việc tiếp xúc có liên quan đều được kiểm soát chặt chẽ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, CDC Hải Dương đã triển khai ngay việc điều tra dịch tễ, giám sát và tìm hiểu các trường hợp hợp có liên quan, phòng tránh việc lây nhiễm ra cộng đồng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 về Hưng Yên chơi

Ngoài ca bệnh này, Bộ Y tế công bố ca bệnh 1033 là nữ, 58 tuổi, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

Người phụ nữ này sau khi từ Nga trở về cũng được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125, thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Hưng Yên, bệnh nhân 1033 tên Đ.T.C, sau khi rời khu cách ly đã về chơi tại một gia đình người dân ở xã An Vỹ (Khoái Châu, Hưng Yên).

Cụ thể, sau khi hết cách ly vào ngày 25/8, chưa có kết quả xét nghiệm lại, bệnh nhân này về chơi và ăn trưa tại nhà bà N.T.L (thôn An Thái, xã An Vỹ, huyện Khoái Châu) vào khoảng 11 - 12h.

Cùng ngày, xét nghiệm do Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ thực hiện với trường hợp bà C. cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên đã khẩn trương rà soát, xác minh được 2 F1, 12 F2 và 23 F3, tổ chức cách ly các đối tượng nguy cơ theo quy định; tiến hành phun khử trùng những địa điểm liên quan.

Ngoài ra, theo UBND tỉnh Hưng Yên, còn một trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân nhiễm Covid-19, sau khi hết thời hạn cách ly tại Hải Dương đã trở về nhà tại huyện Ân Thi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan y tế đã đưa trường hợp F1 đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ân Thi và xác định 14 trường hợp F2, 5 trường hợp F3. Cơ quan y tế cũng tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm theo quy định.

Xem thêm thông tin chi tiết về tình hình dịch Covid-19 TẠI ĐÂY.

Nguồn bài viết: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/hai-benh-nhan-co-ket-qua-duong-tinh-chi-vai-gio-sau-khi-roi-khu-cach-ly-covid-19-222856
22:11:28 12/09/2020
Dư luận tỉnh Quảng Bình đang xôn xao bởi thông tin một nữ Hiệu trưởng nhắn tin dọa mang xăng...
12:13:48 21/09/2020
Ông Nguyễn Văn Thuyết cho rằng một phó giám đốc sở giáo dục ở Bạc Liêu gọi ông bằng "thằng"...
22:13:43 28/08/2020
Khoảng 70% ca bệnh Covid-19 thời gian qua không xuất hiện triệu chứng nên vẫn có khả năng dịch bệnh...
08:08:50 18/09/2020
Lãnh đạo của trường học nơi người phụ nữ sinh năm 1985 (nạn nhân bị đánh ghen tại quán cà...
20:29:26 24/08/2020
Sau khi may mắn được cứu sống sau hành động dại dột, các em đều cảm thấy hối hận và...